Sử dụng lò nướng đúng cách và an toàn

03/04/2023 05:54

Lò nướng là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi căn bếp hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho đúng. Để giúp bạn có những món nướng ngon nhất và đảm bảo tính an toàn lại vừa tăng tuổi thọ cho máy thì hãy thực hiện các bước đúng chuẩn sau đây nhé!

Cách sử dụng lò nướng đúng và hiệu quả.

Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng

Không nên sử dụng các loại hộp nhựa, hộp xốp, hộp nilon để đựng thức ăn và cho vào lò nướng bởi các loại đồ dùng này không chịu được nhiệt độ cao, dễ tạo ra phản ứng với thức ăn và không an toàn cho sức khỏe.

Nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng các kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt hoặc các loại hộp bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng.

Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý

Bạn nên để lò nướng ngang với tầm của mình để có thể dễ quan sát thức ăn bên trong, đồng thời thuận tiện cho các thao tác khi lấy thức ăn từ lò ra và tránh xa tầm tay trẻ em. Lưu ý vị trí đặt lò phải cách tường tối thiểu là 10 cm để giúp lò tản nhiệt tốt hơn, đồng thời tránh hiện tượng ẩm mốc, bảo vệ tuổi thọ của lò nướng.

Không nên đặt lò nướng ở gần bếp gas hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa hay giấy… Hạn chế để những nơi ẩm ướt như cạnh bồn rửa chén để tránh các sự cố về điện xảy ra và gây ra hỏa hoạn.

Điều chỉnh chế độ nướng thích hợp

Tùy vào loại thức ăn sẽ có các chế độ nướng phù hợp, cón món thì lửa trên sẽ ngon hơn, có món thì lửa dưới sẽ ngon hơn, còn có món để ngon thì có khi phải dùng cả hai lửa để nướng. Việc của bạn là tùy chỉnh cho mình một mức nhiệt độ chuẩn để tránh việc lãng phí điện năng tiêu thụ. Bạn có thể tìm hiểu về nhiệt độ món nướng trước bắt tay vào làm.

Bật lò nướng trước từ 10 – 15 phút.

Đây là một mẹo nhỏ giúp thức ăn của bạn chín đều hơn. Bạn nên khỏi động cho lò chạy trước từ 10-15 phút cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định rồi hãy cho thức ăn vào nướng.

Lưu ý: nên hạn chế việc mở cửa lò nướng trong quá trình nướng. Để tránh làm thất thoát nhiệt, gián đoạn việc nướng và ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đặc biệt là đối với bất cứ món bánh nướng nào, mở cửa lò rất dễ khiến bánh bị hỏng.

Vệ sinh, lau chùi lò nướng thường xuyên

Bạn nên dùng một chiếc khăn ướt lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống trong lúc nướng. Nếu để lâu, các vết bẩn này sẽ rất khó chùi rửa. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn hoặc các vật sắc nhọn như dao, kéo để lau chùi. Khi lau chùi, tránh để nước bắn hoặc rơi vào bên trong lò nướng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để hứng phần dầu mỡ thừa từ thức ăn trong khi nướng, giúp việc vệ sinh lò nướng trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
icon icon
icon icon icon
Hotline: 0379347789